Wednesday, 14/11/2018 - 03:49|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH

GS. Phan Thành Nam – Niềm tự hào của Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh - Phú Yên

GS. PHAN THÀNH NAM – NIỀM TỰ HÀO CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH-PHÚ YÊN

Từ ngày 23-28 tháng 7 năm 2018, Đại hội Vật Lý Toán quốc tế (ICMP) tổ chức ở Montrea-Canada, tại Đại hội này Hội Vật lý thuần túy và ứng dụng quốc tế (IUPAP), đã trao giải thưởng ‘‘ Nhà Khoa học trẻ về Vật lý Toán’’ cho ba nhà khoa học trẻ có các công trình nghiên cứu xuất sắc, người nhận giải có không quá 8 năm nghiên cứu sau khi nhận bằng Tiến sĩ, và đã có các công trình nổi bật, giải thưởng này trao 3 năm 1 lần.

Năm 2018 được trao cho 3 nhà Khoa học trẻ:

1. GS. Phan Thành Nam –trường Đại học Munich –CHLB Đức, cựu học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Lương Văn Chánh-Phú Yên, cho các đóng góp có tầm ảnh hưởng lớn trong lý thuyết Toán học về hệ lượng tử nhiều hạt, bao gồm chứng minh giả thuyết ion hóa trong lý thuyết Thomas-Fermi-Dirac-von Weizsacker, và chứng minh Bogoliubov cho một lớp các hệ boson có tương tác.

GS.TS Phan Thành Nam cựu học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Lương Văn Chánh khóa 2000-2003, là học sinh xuất sắc về môn Toán, nhưng rất yêu văn chương. Phan Thành Nam là niềm tự hào của nhà trường, thầy cô, bạn bè và nhiều thế hệ học sinh chuyên Toán Lương Văn Chánh, đã đạt rất nhiều thành tích ấn tượng, đạt 2 HCV môn Toán trong kỳ thi Olympic các tỉnh phía Nam năm lớp 10 và 11, đạt giải Nhì môn Toán trong kỳ thi HSG quốc gia, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn vào đội dự tuyển thi chọn đội tuyển Olympic Toán quốc tế năm 2002.

Sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp THPT, Phan Thành Nam được tuyển thẳng vào đại học trở thành sinh viên lớp Tài năng Toán học của Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Tốt nghiệp đại học hạng xuất sắc, Phan Thành Nam được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy và tiếp tục theo học chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng liên kết giữa Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với Đại học Orléans (Pháp) và bảo vệ luận án đạt số điểm 19,6/20 (thủ khoa) tại Đại học Orléans. Cánh cửa du học làm nghiên cứu sinh tiếp tục mở ra, với học bổng của 4 trường đại học danh tiếng ở Đan Mạch, Pháp, Ý, Mỹ và Phan Thành Nam chọn Đại học Copenhagen (Đan Mạch) để theo đuổi chuyên ngành Toán lượng tử. Phan Thành Nam trở thành tiến sĩ khi mới 26 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ Toán học năm 2011, Phan Thành Nam tiếp tục nghiên cứu sau tiến sĩ (postdocs) tại Trung tâm khoa học quốc gia Pháp (biên chế ở Đại học Cergy - Pontois) trong 2 năm 2011-2013, sau đó nghiên cứu sau tiến sĩ tại Institute of Science and Techhnology (TST) Cộng hòa Áo trong 3 năm (2013-2016). Từ 2016, TS Phan Thành Nam là giáo sư Toán tại Masaryk University (Cộng hòa Czech). Tháng 5/2017, TS Phan Thành Nam (32 tuổi) chính thức trở thành giáo sư Toán tại Đại học Ludwig Maximilian Muchen (LMU). Đến nay, GS.TS Phan Thành Nam đã có hơn 20 công trình nghiên cứu được công bố trên nhiều tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới.

Hiện nay GS. Phan Thành Nam đang dẫn NCS Tiến sĩ  cho bạn Nguyễn Đình Thi -cựu học sinh chuyên Toán Lương Văn Chánh, đạt giải Nhì HSG Toán quốc gia năm 2010, được Bộ GD chọn vào đội dự tuyển thi chọn đội tuyển Olympic Toán quốc tế năm 2010.

2. GS. Wei-Kuo Chen -Đài Loan, GS ở trường Đại học Minnesota

3. GS.Vadim Gorin -Nga, GS ở Học viện kỹ thuật Massachusetts- Hoa Kỳ

Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh-Phú Yên, lấy làm vinh dự, tự hào và gửi lời chúc mừng đến GS. Phan Thành Nam.