Wednesday, 22/05/2019 - 22:22|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH

Những học sinh giỏi tiêu biểu

Những học sinh giỏi tiêu biểu
Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam lần thứ 24 năm 2018 được tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh), Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh có 44 học sinh đạt giải trong tổng số 54 học sinh dự thi. Kết quả này một lần nữa khẳng định vị thế của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh trong “làng” trường chuyên khu vực phía Nam. Báo Phú Yên giới thiệu 5 học sinh tiêu biểu đạt giải cao tại kỳ thi này. 

DƯƠNG BẢO TIÊN: Đam mê tiếng Anh từ nhỏ

 

Cô học trò thân thiện với cặp kính cận, nụ cười tươi là ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp Dương Bảo Tiên, lớp 10 Anh 1. Trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam vừa qua, Tiên đạt HCV môn Tiếng Anh với tổng số điểm 60/110. Tại kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh mới đây, Tiên xuất sắc giành ngôi vị thủ khoa với số điểm 36,75/40 điểm.

 

Theo Tiên, người truyền cảm hứng học tiếng Anh cho em là mẹ. Có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh, nên từ nhỏ, Tiên được mẹ kèm cặp, bồi dưỡng tình yêu với môn ngoại ngữ này, bằng việc hướng dẫn em nghe tiếng Anh qua băng đĩa, cùng nhau học từ vựng...

 

Nhờ đam mê và chăm chỉ, Tiên đã sở hữu bề dày thành tích đáng nể. Lớp 5, Tiên đã đạt HCB quốc gia trong cuộc thi Olympic tiếng Anh qua internet (IOE). Lên lớp 9, Tiên xuất sắc đạt thủ khoa trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giành HCV trong cuộc thi trực tuyến Tiếng Anh thông minh (OSE) toàn quốc và HCB IOE quốc gia.

 

Chia sẻ bí quyết học tập, cô học trò lớp 10 Anh 1 này bộc bạch: “Ngoài học trên lớp, em còn tự mua thêm giáo trình tiếng Anh để nghiên cứu. Ở nhà, em cố gắng nâng cao khả năng nghe - nói bằng cách thu âm chính giọng nói của mình. Sau đó nghe lại và tự sửa chữa những lỗi phát âm còn mắc phải”.

 

TRẦN QUANG MINH: Phấn đấu đạt học sinh giỏi quốc gia

 

Niềm vui chưa hết khi vừa đạt giải nhì môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh, cậu học trò Trần Quang Minh, lớp 10 Lý đã để lại nhiều ấn tượng khi em không chỉ đạt HCV mà còn giành luôn vị trí thủ khoa môn Vật lý trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam.

 

Ít ai ngờ, cậu học trò “ẵm” các giải cao về môn Vật lý từng là một học sinh say mê thơ văn. Quang Minh cho biết: “Từ năm lớp 8, em cảm thấy những điều học ở bộ môn Vật lý có gì đó gần gũi với cuộc sống nên em bắt đầu theo đuổi nó”. Mặc dù xuất phát muộn so với các bạn nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng, Minh đã bắt kịp tốc độ học tập môn Vật lý với các bạn và trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Vật lý Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh như mong ước.

 

Ước mơ được đứng trong đội tuyển thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam đã nhen nhóm từ khi Minh còn là một học sinh cấp hai. Vì vậy, trước khi bước vào kỳ thi này, Minh đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng “chiến đấu” bằng cách tìm hiểu thêm nhiều dạng bài tập.

 

“Trước ngày thi chỉ ôn tập những kiến thức trọng tâm, ngủ đúng giờ để tâm lý được thoải mái. Đặc biệt, trong khi làm bài thi cần biết cách phân bổ thời lượng hợp lý, không quá tập trung vào các bài tập khó vì dễ bị mất thời gian. Em hy vọng sẽ được tham gia và giành chiến thắng trong kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm tới”, Quang Minh chia sẻ.

 

Thầy Trần Văn Thi, Tổ Trưởng tổ Vật lý, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho biết: “Đội tuyển Vật lý tham dự kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 năm nay gồm 6 em (3 em lớp 10, 3 em lớp 11) và đã đạt 5HCV và 1HCĐ. Đây là thành tích tốt nhất từ trước tới nay. Riêng đội lớp 10 đã xuất sắc đạt vị thứ nhất đồng đội và em Trần Quang Minh đạt thủ khoa kỳ thi. Bản thân là giáo viên bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi nhiều năm liền, kết quả các em đạt được là niềm vui rất lớn không chỉ đối với tôi mà còn cho tập thể nhà trường”.

 

CAO THỊ TÚ BÌNH: “Rẽ ngang” vì niềm đam mê môn Hóa học

 

Cao Thị Tú Bình, lớp 11 Hóa, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh không phải là cái tên xa lạ đối với thầy cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học tại các kỳ thi.

 

Bởi lẽ, hai năm liền, Bình liên tiếp đạt HCV tại kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam, giải nhì môn Hóa học kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh, là một trong những thành viên đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia.

 

Với những thành tích ấy, Tú Bình đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng thầy cô và bạn bè về một cô học trò chăm chỉ, thông minh và luôn cầu tiến.

 

Vốn dĩ là học sinh giỏi Vật lý nhưng lên lớp 8, Tú Bình bắt đầu “rẽ ngang” sang môn Hóa học do ảnh hưởng mạnh mẽ từ thần tượng là anh trai của mình. Từ đó, Tú Bình dành nhiều thời gian cho môn học này.

 

Bí quyết học giỏi môn Hóa học của cô nàng khá đơn giản, đó là lấy niềm đam mê làm động lực phấn đấu học tập mỗi ngày. Là người ham học hỏi, thích tìm hiểu kiến thức nên bước vào kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần này, tinh thần giao lưu, học giỏi và “chơi hết mình” vẫn luôn được Tú Bình đặt lên hàng đầu.

 

LÊ HUỲNH KHÁNH UYÊN: Cần nhìn nhận và đánh giá đúng đề thi

 

Dáng dấp nhỏ nhắn nhưng Lê Huỳnh Khánh Uyên, lớp 11 Văn lại sở hữu bản thành tích đáng nể trong học tập: giành vị thứ nhất môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2017-2018, giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2017-2018.

 

Mới đây nhất, Khánh Uyên đã giữ “lửa” đam mê và tiếp tục đạt HCV tại kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 vừa qua. Trong niềm vui đầy phấn khởi, Khánh Uyên chia sẻ: “Để văn hay chữ tốt, ngoài tố chất chủ quan thì môn Văn còn đòi hỏi người viết phải có sự đam mê, không ngừng nghiên cứu và trau dồi các kiến thức từ sách vở và những trải nghiệm của bản thân trong cuộc sống”.

 

Khánh Uyên rất thích đọc sách, đặc biệt là tiểu thuyết văn học. Từ đó, em học hỏi “lời hay, ý đẹp” ở những trang sách để biến chúng thành ngôn ngữ riêng của mình, tự tạo cho bản thân một “chất” văn riêng không lẫn vào đâu. Uyên luôn bắt tay ngay vào việc “thử bút” mỗi khi phát hiện vấn đề mới lạ và thú vị. Sau đó, tự chiêm nghiệm hoặc nhờ thầy cô đọc và góp ý để cấu tứ trong bài văn thêm hoàn thiện.

 

Là thí sinh đã trải nghiệm qua nhiều cuộc thi, Khánh Uyên chia sẻ: “Thí sinh phải tập trung rất cao khi đọc đề thi. Nếu đọc đề không kỹ, các bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn vấn đề đặt ra. Không giống các dạng đề cũ thường theo lối mòn, dạng đề mở như hiện nay giúp học sinh mở rộng tư duy, linh hoạt, sáng tạo trong lối viết. Tuy nhiên, để làm bài thi cần phải có nền tảng kiến thức văn học cũng như kiến thức xã hội sâu rộng”.

 

LÊ KHÁNH HUY: Nỗ lực hết mình với tình yêu môn Toán

 

Từ cấp 2, Lê Khánh Huy đã bỏ túi nhiều thành tích nổi bật như: HCV Violympic Toán quốc gia, HCB Violympic Vật lý quốc gia, giải nhất môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và giải nhì môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi thí nghiệm thực hành cấp tỉnh.

 

Lần này, cậu học trò lớp 10 chuyên Toán này đã đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh và đạt HCB môn Toán trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 các tỉnh phía Nam.

 

Lớn lên ở huyện miền núi Sông Hinh, tuy không có nhiều điều kiện thuận lợi như các bạn ở thành phố nhưng nhờ sự hướng dẫn, động viên của thầy cô giáo và gia đình, Huy đã thi đậu vào Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh.

 

Mặc dù điểm đầu vào không cao so với các bạn cùng lớp nhưng bằng quyết tâm chinh phục những con số, Huy không ngừng nỗ lực trong học tập. Trên lớp, em chăm chú nghe giảng để nắm vững kiến thức. Về ký túc xá, em làm bài tập nâng cao và lên mạng internet sưu tầm các dạng toán hay để luyện giải.

 

Đối với Huy, toán học là những bất đẳng thức gần gũi và hữu dụng. Huy bộc bạch: “Tuy học xa nhà và phải tự lập mọi thứ, từ sắp xếp thời gian biểu, học tập và nghỉ ngơi... nhưng em luôn lấy đó làm động lực để cố gắng học tốt, làm nền tảng cho tương lai và không phụ lòng ba mẹ, thầy cô giáo”.

 

THIÊN LÝ

Bài tin liên quan