KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG LƯƠNG VĂN CHÁNH VÀ 33 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH

Sáng ngày 17/10/2022, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tổ chức Kỷ niệm 76 năm ngày thành lập trường Lương Văn Chánh (15/10/1946-15/10/2022), 33 năm ngày thành lập trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (23/10/1989-23/10/2022).

Tham dự có quý thầy cô trong Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm và học sinh toàn trường.

Cách mạng tháng tám thành công được hơn một năm, ngày 15/10/1946 ông Lê Duy Trinh Chủ tịch Ủy ban nhân dân Cách mạng tỉnh Phú Yên thay mặt Bộ Quốc gia Giáo dục công bố quyết định thành lập trường Trung học Lương Văn Chánh và Khai giảng năm học tại trường tiểu học Tuy Hòa- trường THCS Lê Lợi hiện nay, do Thầy Trần Sĩ làm Hiệu trưởng.

Năm học đầu tiên 1946-1947 có khoảng 200 học sinh dự tuyển, trường đã chọn 90 học sinh chính thức và 10 học sinh dự khuyết. Trường học được khoảng 2 tháng thì đến ngày toàn quốc kháng chiến, trường phải tạm đóng cửa, thầy trò đi tham gia kháng chiến. Nhưng với phương châm trường kỳ kháng chiến, toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến, văn hóa giáo dục cũng phải hoạt động, trường Lương Văn Chánh giảng dạy trở lại với gần 20 học sinh.

Năm học thứ hai (1947-1948), trường Lương Văn Chánh học tại thôn An Thổ-xã An Dân-huyện Tuy An, tất cả có 4 lớp với trên 150 học sinh.

Năm học thứ ba (1948-1949), trường Lương Văn Chánh học ở đất chùa Phổ Bảo, thôn Đồng Me xã An Định-huyện Tuy An.

Đến năm học 1950-1951, trường chia nhiều nơi: Lò Tre-Tuy Hòa, Triều Sơn-Vũng Lắm và tại An Định vẫn còn trường Lương Văn Chánh ở Chợ Sen. Đến năm học 1954-1955 các nơi đều không còn trường vì chính quyền ngụy đã đến quản lý, nhưng riêng Chợ Sen vẫn còn trường Lương Văn Chánh do Thầy Nguyễn Cách làm Hiệu trưởng vẫn tiếp tục dạy và học theo chương trình cách mạng.

Trường Lương Văn Chánh thời kỳ chống Mỹ, khai giảng vào tháng 3 năm  1965 mở lớp đầu tiên lại ở vùng Hóc Dáy, xã An Nghiệp, huyện Tuy An. Đến tháng 11 năm 1967, chiến tranh diễn ra ác liệt, trường phải ngừng hoạt động.

Sau “Ba mươi năm giành trọn vẹn non sông”, tổ quốc không còn tiếng súng, một thời đại mới mở ra – thời đại của hòa bình và phát triển. Năm 1989, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên ra quyết định số 267/UB ngày 23/10/1989 tái thành lập trường Lương Văn Chánh với loại hình trường THPT chuyên theo đúng mô hình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong hơn 33 năm tái thành lập, dù trải qua khó khăn gian khổ về nhiều mặt như cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, đội ngũ nhân lực,… nhưng thầy và trò trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đã phát huy truyền thống “Yêu nước, học giỏi, kính thầy, mến bạn”,  không ngừng ra sức thi đua dạy tốt, học tốt đạt nhiều thành tích đáng tự hào trong giảng dạy và học tập.

Theo thống kê sơ bộ của nhà trường, từ khóa đầu tiên cho đến nay, trường đã có 508 em đạt giải trong kì thi học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 20 em vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn vào đội dự tuyển Olympic quốc tế; có 705 học sinh đạt huy chương trong các kì thi Olympic khu vực các tỉnh phía Nam, một số em đã đỗ thủ khoa, á khoa của kỳ thi này; có 188 em đã đạt huy chương trong các kỳ thi Olympic Toán, Tiếng Anh và Vật lí qua Internet cấp quốc gia, trong đó có nhiều em đạt HCV với số điểm tuyệt đối, đặc biệt năm 2015 trong kì thi giải Toán qua Internet cấp quốc gia, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh dẫn đầu toàn quốc với 23 huy chương, trong đó có 20 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Theo nhận định của Ban tổ chức cuộc thi cấp Quốc gia : “Cuộc thi giải Toán qua Internet năm học 2014 – 2015, chứng kiến sự lên ngôi của Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh khi có đến 19 học sinh đạt HCV với số điểm từ 290 -300 điểm, trong đó có 13 HCV điểm tuyệt đối 300 điểm’’. Đây là một thành tích vượt bậc và có rất nhiều cảm xúc, và là kết quả cao nhất của trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cũng như của tỉnh Phú Yên kể từ khi chúng ta tham dự kỳ thi này. Ngoài ra học sinh của nhà trường cũng đã đạt giải Kim Cương trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh thông minh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đạt 3 giải trong cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp quốc gia, đạt 2 giải quốc gia trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc…

Đến thời điểm này đã có 81 cựu học sinh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực ở trong và ngoài nước, có trên 200 học sinh của nhà trưởng là giảng viên của các trường Đại học ở Việt Nam và quốc tế.

Năm học 1995-1996 nhà trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Năm học 2001-2002, trường được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì và đặc biệt năm học 2016-2017, trường chúng ta rất vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm này, thay mặt cho gần 100 thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên của nhà trường; thay mặt cho gần 1000 học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Chánh có mặt hôm nay và hàng chục ngàn học sinh Lương Văn Chánh đã ra trường, thầy kêu gọi tất cả học sinh toàn trường, cùng nhau nổ lực để tạo nên tinh thần Lương Văn Chánh, niềm kiêu hãnh mang tên Lương Văn Chánh, khiến cho truyền thống ngôi trường trở thành bất tử.

Kính chúc quý thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Chúc trường THPT chuyên Lương Văn Chánh ngày càng phát triển.

Tác giả: Huỳnh Tấn Châu
Năm 2022 : 1.816.105