Wednesday, 22/05/2019 - 23:31|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH

Chàng thủ khoa giàu ý chí !!

Từ một cậu bé mê game, học hành sa sút, Ma Thành Đạt (lớp 12 Sinh, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) đã nỗ lực trong học tập, trở thành thủ khoa Trường đại học Giao thông vận tải (cơ sở 2). Ngoài ra, Đạt còn thi đậu vào Trường đại học Y Dược Huế.

 

Ma Thành Đạt - Ảnh: H.MY

 

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi vừa nhận được tin là thủ khoa Trường đại học Giao thông vận tải (cơ sở 2) ít ngày trước thì sau đó, Đạt lại được tin đậu vào Trường đại học Y Dược Huế. Những ngày này, gia đình em lúc nào cũng rộn rã tiếng cười và lời thăm hỏi, chúc mừng của bà con và bạn bè. Đạt phấn khởi chia sẻ: “Khi thi xong, tự tính điểm, em thấy khả năng đậu 2 trường cao, nhưng chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ là thủ khoa khối A. Vì thế mạnh của em là khối B, còn khối A, em chỉ xem như phương án dự bị. Niềm vui đến nối tiếp và bất ngờ quá nên cảm giác của em cứ lâng lâng, ngỡ ngàng”.

Đạt sinh ra trong một gia đình có ba mẹ đều là giáo viên dạy Toán nên từ nhỏ đã được tạo mọi điều kiện để học tốt. Tuy nhiên, năm lớp 7 và lớp 8, Đạt bị bạn bè rủ rê chơi game, học hành bê trễ nên cả 2 năm đó, học lực của em bị xếp loại khá. Đạt nhớ lại: “Từ nhỏ đến lớn, ba mẹ chưa bao giờ đánh đòn hay nói nặng một lời nào với em. Nhưng hôm đó, sau khi xem sổ liên lạc cuối năm học lớp 8, thấy điểm trung bình các môn đều thấp, ba đã mắng em một trận. Từ đó, em quyết tâm từ bỏ game, tập trung vào việc học”.

Nói thì làm, suốt 3 tháng hè, Đạt chỉ biết vùi đầu vào việc học. Nhờ nỗ lực không ngừng, cuối năm lớp 9, em lấy lại danh hiệu học sinh giỏi và thi đậu vào lớp chuyên Sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Trong suốt 3 năm THPT, Đạt đều là học sinh giỏi. Năm lớp 10 và 11, em đạt huy chương vàng, huy chương bạc môn Sinh học kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 khu vực phía Nam. Cả 2 năm học lớp 11 và 12, em đều đạt giải nhất môn Sinh học kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, được chọn vào đội tuyển thi cấp quốc gia. Mẹ Đạt, chị Phạm Thị Tường Vy, bộc bạch: “Những năm THCS, thấy con trai mê chơi, bê trễ việc học, vợ chồng tôi lo lắm, thường xuyên nhắc nhở. Nhưng từ khi lên cấp THPT, cháu học với tinh thần tự giác và say mê nên vợ chồng tôi rất phấn khởi. Việc cháu thi đậu 2 trường đại học và là thủ khoa khiến vợ chồng tôi hãnh diện và tự hào”.

Đạt là thủ khoa của Trường đại học Giao thông vận tải (cơ sở 2) với 24 điểm, trong đó, Toán 9, Lý 5, Hóa: 9,75 và thi đậu vào Trường đại học Y Dược Huế với 25 điểm, trong đó, Toán 7, Sinh 9,5, Hóa 8,5. Chia sẻ bí quyết học tập, Đạt nói: “Phương pháp học chủ yếu của em là tự học. Em học chắc lý thuyết, sau đó vận dụng giải bài tập. Em không ép mình thức khuya hay dậy sớm để học bài mà luôn xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý. Ngoài ra, trước khi đi thi, em xác định điểm cho từng môn theo năng lực của bản thân để nỗ lực”.

Mặc dù là thủ khoa của Trường đại học Giao thông vận tải (cơ sở 2) nhưng Đạt lại quyết định chọn học Trường đại học Y Dược Huế. Từ giữa năm học lớp 11, em đã nuôi ước mơ gắn bó với ngành Y đa khoa để chữa bệnh cho những người nghèo. Cô Châu Thị Cẩm Yến, giáo viên chủ nhiệm năm lớp 12 của Đạt nhận xét: “Đạt là một học sinh thông minh, chịu khó và ham học. Tôi tin em sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường học vấn”.

 

HÀ MY

Bài tin liên quan