Wednesday, 22/05/2019 - 22:22|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH

Đỗ Nguyên Hưng (Lớp 11 Hóa)

 

Cậu học trò ham học hỏi

Dù đang học lớp 11 nhưng Đỗ Nguyên Hưng (lớp 11 Hóa, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) đã xuất sắc giành giải nhì môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2014. Với tố chất thông minh, ham học hỏi, cậu học trò chuyên Hóa này còn “ẵm” nhiều giải thưởng ấn tượng.

 

Thành tích đoạt giải nhì môn Hóa học kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2014 của Hưng không quá bất ngờ vì trước đó, em là thủ khoa cả 2 vòng thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh. Năm học lớp 10, tại kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 khu vực phía Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Hưng đã xuất sắc đoạt danh hiệu Á khoa với 18,5/20 điểm. Thầy giáo Nguyễn Nho Lộc, Tổ trưởng tổ Hóa học Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho biết: “Trong suy nghĩ của những người “an phận” thì với giải nhì quốc gia, Hưng đã nắm chắc cơ hội được tuyển thẳng vào đại học, có thể tạm thư giãn, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, với một học trò ham học hỏi như Hưng, tôi tin giải thưởng này càng tiếp thêm động lực để em phấn đấu nhiều hơn để chinh phục giấc mơ Hóa học”.

 

Sinh ra trong một gia đình trí thức có ba mẹ là kỹ sư xây dựng, chị gái là sinh viên Trường đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh, Hưng luôn được tạo mọi điều kiện tốt nhất để học tập. Năm học lớp 9 Trường THCS Trần Quốc Toản, Hưng rẽ ngang từ đội tuyển Tiếng Anh sang đội tuyển Hóa học và đoạt luôn giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Tuy nhiên, đến khi vào lớp 10 Hóa Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, được cô giáo Nguyễn Ngọc Mai Chi “tiếp sức”, Hưng mới xác định Hóa học là niềm say mê và gắn bó lâu dài. Theo Hưng, Hóa học không phải là môn nặng về học bài. Nếu nắm được bản chất của vấn đề thì từ những kiến thức cơ bản, chúng ta có thể suy luận được tất cả các phản ứng cũng như hoàn thành bài tập một cách thuận lợi. Một ngày, em thường dành từ 10 đến 12 giờ để học Hóa. Hưng có phương pháp học rất hay, em thường lên facebook kết bạn với các học sinh có cùng đam mê môn Hóa học hiện đang học tại các trường chuyên hàng đầu và quốc tế. Khi có vấn đề Hóa học nào chưa hiểu hay gặp một bài tập khó, Hưng liền lên facebook trao đổi với các bạn. Hưng chia sẻ: “Facebook là một kênh phục vụ rất hiệu quả cho việc học nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách. Mỗi khi có điều gì đó chưa hiểu về Hóa học, em thường viết lên facebook để các bạn vào bình luận, trao đổi. Em không sợ các bạn chê mình dở nên em không ngại hỏi khi gặp chuyện khó. Nhờ vậy, em nhanh chóng nắm vững các kiến thức của lớp 12 khi còn là học sinh lớp 11”.

 

Hưng bộc bạch thêm: “Tết này, em sẽ hạn chế đi chơi để tập trung ôn luyện Hóa học chuẩn bị cho kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olimpic quốc tế vào tháng 3 tới. Ước mơ lâu dài của em là phấn đấu “săn” được học bổng du học để có điều kiện tiếp cận, gắn bó lâu dài với Hóa học”.

 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, quyền Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh nhận xét: “Hưng có khát vọng tìm tòi, chiếm lĩnh kiến thức, cộng với sự thông minh, nên chúng tôi tin rằng em sẽ tiếp tục thành công. Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng ở Hưng trong những kỳ thi cao hơn”.

 

HÀ MY

 

 

Bài tin liên quan