HỘI NGHỊ MÔ PHỎNG LIÊN HỢP QUỐC NƠI GẶP GỠ CÁC CÔNG DÂN TOÀN CẦU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI NGHỊ MÔ PHỎNG LIÊN HỢP QUỐC NƠI GẶP GỠ CÁC CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations, được viết tắt là MUN) là chương trình Họp Mô phỏng theo các phiên họp của Liên Hợp Quốc, các bạn trẻ tham dự sẽ tham gia đóng góp ý kiến để giải quyết các vấn đề “nóng” của thế giới với vai trò đại diện một quốc gia.

Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc PY MUN 2018 là diễn đàn để các đại biểu trẻ tuổi bày tỏ quan điểm về những vấn đề “nóng” trên thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên một Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc được tổ chức ở Phú Yên.

PYMUN 2018 thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu là các bạn học sinh năng động và nhiều nhiệt huyết đến từ trường THPT chuyên Lương Văn Chánh và các trương THPT trong tỉnh Phú Yên.

Mục đích của PYMUN nhằm mong muốn mở rộng tầm hiểu biết của giới trẻ về các vấn đề toàn cầu, phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Hội thảo được chia thành nhiều phòng hội đồng khác nhau, mỗi phòng hội đồng đều có các chủ toạ. Các thành viên tham gia sẽ đóng vai đại biểu các nước và cùng nhau tranh luận để tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu.

PYMUN là một sân chơi tái hiện lại không khí cũng như nội dung bàn thảo tại phiên họp của Liên Hợp Quốc. Đối tượng tham gia là các bạn học sinh, sinh viên thông thạo tiếng Anh, quan tâm tới chính trị và các vấn đề xã hội trên toàn cầu.

PYMUN 2018 mô phỏng các phiên làm việc của 4 cơ quan đó là: “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC), Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women).

Các vấn đề được đưa ra đều là những vấn đề thời sự như: phi hạt nhân hóa và thống nhất bán đảo Triều Tiên, phát triển bền vững, phát triển bền vững trong cộng đồng người tị nạn, chấm dứt bạo lực trẻ em, tăng cường quyền phụ nữ ở nơi làm việc...

        Đây là hoạt động trãi nghiệm sáng tạo, thú vị và bổ ích, nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân, việc tìm hiểu về các quốc gia giúp các em hiểu biết thêm về văn hóa, kinh tế, xã hội của nhiều nước. Việc phát biểu tại các phiên làm việc giúp các em các kỹ năng trình bày và thuyết phục đám đông. Góp phần chuẩn bị kiến thức sâu rộng trong việc hội nhập quốc tế của mỗi cá nhân trong quá trình học tập và làm việc sau này.

       Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đánh giá cao và biểu dương khen ngợi em Phạm Thị Ngọc Hòa- CHS LVC khóa 2015-2018, đã dành rất nhiều tâm huyết và trí tuệ để tổ chức PYMUN 2018, cảm ơn Trung Tâm Anh Ngữ Cầu Vồng đã tài trợ cho Hội nghị, cảm ơn quý đại biểu, quý Thầy cô, các em học sinh, Đài Truyền hình Phú Yên, Báo Phú Yên, đã đồng hành và góp phần làm nên thành công của Hội nghị.

          Tiếp nối thành công của PYMUN 2018, các bạn học sinh chuyên Anh Nguyễn Tấn Thành, Dương Bảo Tiên và nhiều bạn trẻ đã tổ chức thành công YEMUN 2019, YEMUN 2020, MOCK MUN 2021 với quy mô ngày một phát triển có sự tham dự mỗi năm trên 200 học sinh đến từ khoảng 20 tỉnh thành trong toàn quốc như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Nghệ An, Bắc Giang, Ninh Bình, Bình Phước…

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng trường THPT Lương Văn Chánh cho biết "Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc do các bạn học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Chánh tổ chức, mỗi năm đều thu hút nhiều học sinh tham gia, đây là diễn đàn để các em được trao đổi nhiều kinh nghiệm học tập hơn, đặc biệt là các kỹ năng mềm như đàm phán, tranh luận, viết lách, làm việc nhóm…Từ đó, các em có thể phát biểu những vấn đề, chính kiến mà thế giới đang quan tâm, qua đó rèn luyện những tố chất thành nhà lãnh đạo trong tương lai, đây là giá trị cốt lõi của hội nghị mà ban tổ chức hướng đến."

Một số hình ảnh của hoạt động YEMUN

 

                                                                                    Huỳnh Tấn Châu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 130
Tháng 12 : 138
Năm 2022 : 1.816.101